banner

Ăn hải sản có bị sẹo lồi không? Vì sao cần kiêng hải sản?


Kiêng ăn hải sản là điều bạn luôn được bác sĩ khuyên khi có vết thương hở. Đây là thực phẩm dễ gây ngứa, viêm nhiễm hay hình thành sẹo xấu cho vết thương. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết  ăn hải sản có bị sẹo lồi không và ngoài hải sản có cần kiêng ăn thực phẩm nào khác hay không. Vấn đề bạn quan tâm sẽ tìm được đáp án khi xem chia sẻ ở bài viết sau.

Ăn hải sản có bị sẹo lồi không?

Việc trả lời câu hỏi ăn hải sản có bị sẹo lồi không theo chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ thường khuyên bạn nên tránh ăn hải sản khi đang có vết thương hở. Dù trong hải sản chứa nhiều dưỡng chất, protein nhưng thực phẩm này lại có khả năng kích thích quá trình sản sinh collagen dưới da rất mạnh mẽ. Nếu đang có vết thương mà bạn ăn hải sản sẽ dễ hình thành sẹo lồi.

Ăn hải sản dễ làm vết thương hở lồi sẹo
Ăn hải sản dễ làm vết thương hở lồi sẹo

Bên cạnh đó, các loại hải sản thường có tính hàn, dễ gây ngứa và viêm nhiễm. Thời gian lành lại của vết thương vì thế mà kéo dài hơn. Ngoài ra, nếu cơ địa bạn dễ dị ứng thì việc ăn hải sản khi đang có vết thương hở rất dễ bị kích ứng, gây cảm giác khó chịu. Vì vậy, tốt nhất là khi đang có vết thương thì bạn không nên ăn hải sản để giúp vết thương nhanh lành và ngăn ngừa bị lồi sẹo.

Vì sao vết thương nên kiêng ăn hải sản?

Bên cạnh việc tìm hiểu ăn hải sản có bị sẹo lồi không, bạn cũng cần biết được vì sao nên kiêng ăn hải sản trong khi có vết thương hở để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp vết thương hồi phục nhanh chóng và không gặp phải sẹo xấu thẩm mỹ:

 • Dễ gây dị ứng:Bên trong hải sản chứa vibrio parahaemolyticus. Đây là vi khuẩn có khả năng sản sinh histamin. Khi chất này phân hủy ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể và gây dị ứng. Các biểu hiện thường thấy như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ đến nặng như khó thở, sưng phù. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hồi phục.
 • Gây ngứa ngáy: Hải sản có tính tanh, có thể gây ngứa ngáy và kích ứng da, làm chậm quá trình lành vết thương.
 • Làm chậm quá trình lành vết thương:Chất histamin trong hải sản còn dễ làm chậm quá trình đông máu. Vết thương hở vì thế mà lâu lành hơn.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Hải sản có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng, do đó ăn hải sản khi có vết thương hở có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Ăn hải sản dễ làm vết thương bị nhiễm trùng, kích ứng hay lồi sẹo
Ăn hải sản dễ làm vết thương bị nhiễm trùng, kích ứng hay lồi sẹo

Vết thương bao lâu thì ăn được hải sản?

Rất nhiều người muốn biết vết thương bao lâu thì ăn được hải sản để đảm bảo  thưởng thức các thực phẩm này mà không ảnh hưởng tới vết thương. Tùy theo mức độ sâu của vết thương mà thời gian kiêng ăn hải sản sẽ khác nhau. Thông thường thì bạn nên kiêng từ 1 – 2 tháng khi có vết thương hở.

Nên kiêng ăn hải sản từ 1 - 2 tháng để vết thương lành nhanh chóng
Nên kiêng ăn hải sản từ 1 – 2 tháng để vết thương lành nhanh chóng

Xem chi tiết tại:  Bị vết thương ăn hải sản được không

Ngoài hải sản thì cần kiêng ăn gì khi có vết thương hở

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần kiêng khem sau khi phẫu thuật hoặc có vết thương hở để tránh làm chậm vết thương như sau:

 • Thịt gà:Thực phẩm này có tính nóng với lượng đạm cao. Đặc biệt, hàm lượng histamine trong thịt gà khá cao dễ khiến vết thương lâu lành và gây ngứa ngáy.
 • Rau muống:Rau muống có tính hàn, có thể làm chậm quá trình lên da non và dễ làm vết thương lồi sẹo. Do đó, bạn nên kiêng ăn rau muống trong khoảng 1 – 2 tuần sau khi có vết thương hở.
 • Đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ:Những thực phẩm này có thể khiến cơ thể nóng trong, làm chậm quá trình lành vết thương và dẫn đến sẹo lồi.
 • Đồ nếp: Đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách cần kiêng cữ khi bạn bị vết thương hở. Bởi nếp rất dễ khiến vết thương bị sưng, đau nhức hay có mủ.Vết thương sẽ lâu lành và dễ bị sẹo.
 • Thực phẩm dễ gây dị ứng:Một số thực phẩm dễ gây dị ứng như thịt bò, trứng, lạc, … có thể khiến vết thương sưng tấy, ngứa ngáy và lâu lành hơn.
 • Rượu bia, thuốc lá:Rượu bia và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lành vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Tránh ăn các thực phẩm dễ gây sẹo hay kích ứng cho vết thương
Tránh ăn các thực phẩm dễ gây sẹo hay kích ứng cho vết thương

Thông tin ăn hải sản có bị sẹo lồi không mà bạn thắc mắc đã được giải đáp chi tiết trong bài trên. Mặc dù hải sản có nhiều dưỡng chất và hương vị hấp dẫn thì bạn tốt nhất là nên kiêng cữ theo lời khuyên của bác sĩ. Điều này sẽ đảm bảo quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng, tránh hình thành sẹo xấu thiếu thẩm mỹ.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan