Bị vết thương hở có ăn bột mì được không? Cần kiêng thêm những gì?


Bột mì là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn hàng ngày, như bánh mì, bánh bao, bánh ngọt,… Tuy nhiên, khi bị vết thương hở có ăn bột mì được không? Bột mì có ảnh hưởng gì đến quá trình lành thương? Ngoài bột mì, bị vết thương hở cần kiêng những thực phẩm nào? Thammytriseo.com sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho bạn.

Bột mì thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn phổ biến                                                                                               
Bột mì thường được sử dụng để chế biến nhiều món ăn phổ biến

Khi bị vết thương hở có ăn bột mì được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị vết thương hở, bạn nên kiêng ăn bột mì. Bởi vì bột mì có chứa một chất gọi là axit phytic, có khả năng ngăn cản quá trình hấp thu các khoáng chất quan trọng cho vết thương như kẽm, sắt, canxi,… Những khoáng chất này có vai trò thiết yếu trong việc kích thích tái tạo tế bào, tăng cường miễn dịch và chống nhiễm trùng cho vết thương.

Ngoài ra, bột mì còn chứa một loại protein gọi là gluten, có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc viêm cho một số người. Khi cơ thể bị dị ứng với gluten, sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nổi mẩn, ngứa,… Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn và quá trình hồi phục của vết thương.

Hơn nữa, bột mì là một loại thực phẩm có tính nóng, có thể gây ra hiện tượng sinh nhiệt và mưng mủ cho vết thương, làm cho vết thương sưng đau, khó lành và dễ bị nhiễm trùng. Điều này cũng làm chậm quá trình phục hồi và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của vết thương.

Ăn thực phẩm làm từ bột mì có thể khiến vết thương bị mưng mủ
Ăn thực phẩm làm từ bột mì có thể khiến vết thương bị mưng mủ

Vì vậy, khi bị vết thương hở, bạn nên hạn chế ăn bột mì và các sản phẩm từ bột mì như bánh mì, bánh bao, bánh ngọt… để tránh những tác hại không mong muốn cho vết thương.

Vết thương hở có ăn được bột năng không?

Bên cạnh việc bị vết thương hở có ăn bột mì được không, thì có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề vết thương hở ăn bột năng được không. Theo các chuyên gia bác sĩ, khi có vết thương trên cơ thể, bạn không nên ăn bột năng và các thực phẩm chế biến từ bột năng.

Bởi loại bột này cũng có tính nóng, có thể dẫn đến các tình trạng tượng tự bột mì như sinh nhiệt, mưng mủ, sưng đau, nhiễm trùng cho vết thương. Bên cạnh đó, bột năng cũng có thể chứa một số chất phụ gia hoặc chất bảo quản có hại cho sức khỏe như chất tạo màu, chất tạo mùi, chất tạo ngọt,…

Những chất này có thể gây ra các phản ứng phụ cho cơ thể như dị ứng, viêm, độc tố… ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương. Đặc biệt, bột năng cũng có thể gây khó khăn cho việc tiêu hoá, làm chậm quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể, khiến vết thương lâu lành và xuất hiện thâm sẹo sau khi hồi phục.

Bột năng cũng là một trong những loại bột không nên ăn khi có vết thương hở
Bột năng cũng là một trong những loại bột không nên ăn khi có vết thương hở

Vết thương hở kiêng bột mì, bột năng bao lâu?

Thời gian kiêng bột mì, bột năng khi bị vết thương hở phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của vết thương và cơ địa của mỗi người. Thông thường, bạn nên kiêng bột mì, bột năng trong khoảng 3 – 4 tuần tính từ lúc bị thương.

Trong khoảng thời gian này sẽ là giai đoạn vết thương đang tái tạo tế bào và cần được bổ sung nhiều dưỡng chất. Nếu ăn bột mì, bột năng, sẽ gây cản trở quá trình hồi phục và làm cho vết thương khó lành.

Sau khoảng 3 – 4 tuần, khi vết thương đã liền miệng và ổn định, không còn hiện tượng viêm, sưng, đau,… Bạn có thể ăn bột mì, bột năng lại bình thường nhưng nên hạn chế lượng và tần suất, để tránh gây ra các tác hại cho sức khỏe. Một số trường hợp vết thương nhanh lành có thể ăn bột mì, bột năng sớm hơn, nhưng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho vết thương.

Khi miệng vết thương khô, bạn có thể ăn bột mì và bột năng như bình thường
Khi miệng vết thương khô, bạn có thể ăn bột mì và bột năng như bình thường

Ngoài bột mì, bị vết thương hở cần kiêng những gì?

Ngoài bột mì, bột năng, khi bị vết thương hở, bạn cũng cần kiêng những thực phẩm sau đây:

  • Đồ ăn chiên, rán, nướng, mỡ: Những thực phẩm này có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ, có thể gây ra tình trạng tăng cholesterol, tăng huyết áp, làm cho máu dày đặc và khó lưu thông. Điều này sẽ làm giảm khả năng cung cấp oxy và dưỡng chất cho vết thương, làm chậm quá trình lành thương và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng .
  • Đồ ăn cay, nóng, mặn: Những thực phẩm này có tính kích thích, có thể gây ra các hiện tượng sinh nhiệt, mưng mủ, sưng đau, nhiễm trùng cho vết thương. Ngoài ra, chúng cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, như loét dạ dày, đau bụng, tiêu chảy,…
  • Đồ ăn ngọt, bột đường: Đồ ăn quá ngọt sẽ dẫn đến tình trạng tăng đường huyết, tăng cường sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, làm cho vết thương dễ bị nhiễm trùng và khó hồi phục.
  • Đồ ăn chua, có axit: Những thực phẩm này có chứa nhiều axit, có thể gây ra các hiện tượng ăn mòn, kích ứng, đau rát cho vết thương.

Qua giải đáp bị vết thương có ăn bột mì được không ở trên, ắt hẳn bạn đã biết nguyên nhân cũng như thời gian kiêng cữ bột mì. Hi vọng vết thương của bạn sẽ nhanh chóng hồi phục trả lại làn da mịn màng không tì vết như ban đầu.

>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan