Hướng dẫn xử lý vết sẹo bị sưng đơn giản hiệu quả


Vết sẹo bị sưng đau có thể là dấu hiệu đầu tiên trong quá trình hình thành sẹo lồi. Bắt đầu bằng tình trạng ngứa ngáy, khó chịu sau đó diện tích sưng đau có thể bị lan rộng sang vùng da khác nếu chăm sóc không đúng cách. Cần lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp để loại bỏ tình trạng đau nhức, sưng đỏ và ngăn ngừa biến chứng.

Hướng dẫn xử lý tình trạng sẹo bị sưng hiệu quả
Hướng dẫn xử lý tình trạng sẹo bị sưng hiệu quả

Nguyên nhân nào khiến vết sẹo bị sưng đau?

Vết sẹo bị sưng đau là dấu hiệu đầu tiên trong quá trình hình thành sẹo lồi. Mặc dù có thể không nguy hiểm đến sức khỏe tuy nhiên lại ảnh hưởng cho sinh hoạt hằng ngày. Để lựa chọn phương pháp điều trị vết sẹo bị sưng phù hợp cần xác định đúng nguyên nhân. Từ đó giúp loại bỏ tình trạng sưng đau nhanh chóng kịp thời, nhanh chóng.

 • Do quá trình chăm sóc sau chấn thương không đúng cách, khiến cho vết thương lâu lành, bị nhiễm trùng hoặc mưng mủ làm tình trạng đau nhức, sưng đau kéo dài.
 • Sự tác động của những chất bôi thoa hoặc do quá trình ma sát với quần áo khiến cho vết thương bị sưng tấy hoặc ngứa ngáy.
 • Những vết sẹo bị sưng còn có thể do quá trình tăng sinh collagen tại các mô sẹo. Nguyên nhân do ăn nhiều protein có trong hải sản, thịt bò hay rau muống.
 • Những vết sẹo phẫu thuật có diện tích lớn, do chấn thương sâu cũng có thể gây nên tình trạng sưng đau.
Tình trạng sẹo bị sưng có thể do chấn thương nghiêm trọng
Tình trạng sẹo bị sưng có thể do chấn thương nghiêm trọng

Hướng dẫn xử lý vết sẹo bị sưng

Tình trạng sưng đau, ngứa ngáy khi có vết sẹo khiến nhiều khách hàng cảm thấy vừa khó chịu vừa lo lắng. Tìm kiếm nhiều biện pháp xử lý trên Google, dựa theo kinh nghiệm dân gian hay lời khuyên của bạn bè là những cách bạn thường lựa chọn. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng có thể áp dụng. Bạn cần nghe theo sự tư vấn của bác sĩ lẫn chuyên gia để tránh gây ra tình trạng viêm da hay nhiễm trùng.

Lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ giúp tình trạng sưng đau giảm bớt, vết sẹo đều màu hơn và đẩy nhanh tốc độ phục hồi sau chấn thương. Hiện nay tại các cơ sở y tế, viện thẩm mỹ có rất nhiều phương pháp trị vết sẹo bị sưng khác nhau. Bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tiêm thuốc vào vết sẹo bị sưng

Tiêm thuốc vào sẹo bị sưng là phương pháp điều trị thường được áp dụng ở bệnh viện và các cơ sở thẩm mỹ. Một số loại thuốc tiêm phổ biến đang được cấp phép sử dụng như steroid; bleomycin hoặc interferon…

Bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc tùy theo tình trạng của vết sẹo, những biến chứng bạn đang gặp phải. Một số vết sẹo có kích thước lớn sẽ được phối hợp cùng với các phương pháp khác như phẫu thuật hoặc sử dụng dán gel silicone.

Tiêm thuốc vào vết sẹo bị sưng để loại bỏ tình trạng đau nhức
Tiêm thuốc vào vết sẹo bị sưng để loại bỏ tình trạng đau nhức

Sử dụng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa bằng phương pháp phẫu thuật được áp dụng cho những vết sẹo lớn, tình trạng đau nhức, khó chịu kéo dài. Bác sĩ sẽ sử dụng khi những phương pháp vật lý hay tiêm thuốc không còn hiệu quả.

Tuy nhiên, vì đây là phương pháp xâm lấn nên cần đến những cơ sở uy tín để tránh việc nhiễm trùng hay tăng nguy cơ hình thành sẹo lồi sau phẫu thuật. Phương pháp này sẽ được kết hợp với tiêm corti để tăng cường hiệu quả và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Phẫu thuật điều trị tình trạng sẹo bị sưng được nhiều khách hàng lựa chọn
Phẫu thuật điều trị tình trạng sẹo bị sưng được nhiều khách hàng lựa chọn

Sử dụng phương pháp xạ trị

Những vết sẹo bị sưng đau thường được bác sĩ chỉ định phương pháp làm lạnh hoặc xạ trị. Kỹ thuật này được áp dụng ngay khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo 2 – 3 tuần. Tuy nhiên, cần lựa chọn cơ sở uy tín để tránh làm tăng sắc tố da.

Đối với tình trạng sẹo nhỏ hoặc tình trạng sưng đau ít có thể sử dụng biện pháp bôi thoa hoặc băng ép, cột thắt. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của chuyên gia để lựa chọn phương pháp phù hợp.

Những biện pháp hạn chế tình trạng sẹo bị sưng đau

Những vết sẹo bị sưng đau gây ảnh thưởng trực tiếp về thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống hằng ngày. Nguy hiểm hơn chúng có thể lan rộng diện tích vùng da bị chấn thương và để lại sẹo lồi vĩnh viễn. Để hạn chế tình trạng này bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Cần cẩn thận trong sinh hoạt để tránh bị chấn thương. Không cần xăm mình hay phẫu thuật thẩm mỹ nếu không cần thiết.
 • Chăm sóc vết thương đúng cách, vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh để tránh gây ra sẹo lồi, sẹo đỏ sưng đau.
 • Đối với những vết thương mới, cần làm sạch theo chỉ dẫn của bác sĩ, dưỡng da bằng các chất dưỡng ẩm được chỉ định. Tránh nước tuyệt đối và sử dụng băng silicon để bảo vệ vết thương hoàn toàn.
 • Cần che chắn tuyệt đối trong quá trình vết thương phục hồi. Lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp kịp thời để đẩy nhanh tốc độ làm lành của chấn thương.
Cần chú ý bảo vệ vết thương để tránh gây ra tình trạng sưng đau
Cần chú ý bảo vệ vết thương để tránh gây ra tình trạng sưng đau

Vết sẹo bị sưng sau chấn thương cần được lựa chọn biện pháp phù hợp theo chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo cho quá trình phục hồi. Đồng thời ngăn ngừa được nguy cơ hình thành sẹo lồi, sẹo đỏ vĩnh viễn mất thẩm mỹ. Đừng quên theo dõi Thẩm Mỹ Trị Sẹo để cập nhật thêm các bí kíp dưỡng da, trị sẹo hiệu quả nhất nhé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan