banner thang 9
banner thang 9

Những cách trị sẹo lồi lâu năm ở chân hiệu quả nhất


Trong suy nghĩ của nhiều người sẹo ở chân lâu năm thường khó điều trị. Tuy nhiên bạn vẫn có thể khắc phục được tình trạng này bằng những cách trị sẹo lồi lâu năm ở chân khá hiệu quả dưới đây. Thực tế, để việc trị sẹo lồi ở chân hiệu quả, các bác sĩ có thể kết hợp 2 đến 3 liệu pháp khác nhau.

Cách trị sẹo lồi lâu năm ở chân bằng phẫu thuật cắt bỏ

Phương pháp điều trị sẹo lồi lâu năm không thể không kể đến phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Mặc dù điều này có vẻ như là một giải pháp lâu dài, nhưng điều quan trọng bạn cần biết là sẹo lồi sẽ tái phát lại sau điều trị.

Để giảm nguy cơ sẹo lồi quay trở lại sau phẫu thuật cắt bỏ, các bác sĩ da liễu thường điều trị cho bệnh nhân một phương pháp điều trị sẹo lồi khác sau phẫu thuật.

Việc tiêm corticosteroid hoặc liệu pháp áp lạnh có thể giúp giảm nguy cơ.  Tiếp nhận điều trị bức xạ sau khi phẫu thuật cắt bỏ cũng có thể ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại.

Phẫu thuật cắt bỏ thường được vận dụng trong y khoa để loại bỏ sẹo lồi ở chân
Phẫu thuật cắt bỏ thường được vận dụng trong y khoa để loại bỏ sẹo lồi ở chân

Laser cũng là phương pháp trị sẹo lâu năm hiệu quả

Liệu pháp laser sử dụng các chùm ánh sáng hội tụ để điều trị các vùng bị tổn thương trên cơ thể. Thuốc có thể loại bỏ khối u và các khối u khác, cải thiện thị lực, ngăn rụng tóc và điều trị đau. Sử dụng liệu pháp laser cũng có thể cải thiện sự xuất hiện của sẹo lâu năm ở chân.

Với liệu pháp này, bác sĩ sẽ liên tục di chuyển thiết bị laser trên da của bạn để loại bỏ các tế bào da bị tổn thương và làm giảm sẹo, bao gồm các vết sẹo thương tích, vết cháy, các đốm nâu, đồi mồi…

Vì quy trình này liên quan đến nhiệt và ánh sáng, bác sĩ có thể không khuyến nghị nếu bạn bị nhạy cảm với ánh sáng. Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu bạn có phải là ứng cử viên tốt hay không.

Bác sĩ cũng có thể không khuyến khích điều trị bằng laser nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu do nguy cơ chảy máu.

Laser có thể cải thiện đáng kể tình trạng sẹo lồi ở chân lâu năm
Laser có thể cải thiện đáng kể tình trạng sẹo lồi ở chân lâu năm

Tiêm Corticosteroid giúp làm mờ sẹo lồi lâu năm trong thời gian ngắn

Tiêm corticosteroid hay một số các loại thuốc dạng tiêm trị sẹo khác: Những mũi tiêm này thường nằm trong kế hoạch điều trị sẹo lồi. Khi được tiêm vào sẹo lồi, những loại thuốc này sẽ giúp làm nhỏ sẹo.

Bệnh nhân thường được tiêm một loạt mũi tiêm một lần sau mỗi ba đến bốn tuần. Thông thường bệnh nhân sẽ phải quay lại khám và tiêm thuốc khoảng bốn lần. Những mũi tiêm đầu tiên có xu hướng làm giảm các triệu chứng và làm cho sẹo lồi mềm hơn.

Kết quả từ thực tế cho thấy sẽ có từ 50% đến 80% sẹo lồi ở chân sẽ co lại sau khi tiêm. Tuy nhiên, nhiều loại sẹo lồi này sẽ mọc lại trong vòng 5 năm. Để cải thiện kết quả, bác sĩ da liễu thường thêm một liệu pháp khác vào kế hoạch điều trị.

Tiêm corticosteroid giúp sẹo lồi có thể co lại, từ đó cải thiện thẩm mỹ làn da
Tiêm corticosteroid giúp sẹo lồi có thể co lại, từ đó cải thiện thẩm mỹ làn da

Cách trị sẹo lồi lâu năm ở chân bằng phương pháp áp lạnh

Phương pháp điều trị này làm đông lạnh sẹo lồi từ trong ra ngoài đồng thời cứu lấy lớp da bên dưới sẹo lồi được dùng để làm mềm mô sẹo và giảm kích thước của sẹo lồi. Phương pháp áp lạnh hoạt động tốt nhất trên sẹo lồi nhỏ lâu năm ở chân.

Điều trị bằng phương pháp áp lạnh trước (hoặc sau khi) tiêm corticosteroid có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi. Điều này có thể làm cho các mũi tiêm kết hợp hiệu quả hơn.

Phương pháp áp lạnh thường được kết hợp với cách trị sẹo lồi khác để tăng hiệu quả
Phương pháp áp lạnh thường được kết hợp với cách trị sẹo lồi khác để tăng hiệu quả

Các bác sĩ da liễu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân có từ 3 liệu pháp áp lạnh trở lên thường có kết quả tốt nhất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tuân thủ theo các liệu trình điều trị sẹo lồi của bác sĩ để sớm khắc phục được tình trạng sẹo day dẳng lâu năm cũng như sớm chấm dứt cảm giác tự ti bấy lâu.

Phương pháp trị sẹo lồi ở chân lâu năm bằng cách xạ trị

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi phương pháp xạ trị có thể được bác sĩ thực hiện kết hợp để ngăn sẹo lồi quay trở lại. Bệnh nhân có thể bắt đầu xạ trị ngay sau khi phẫu thuật sẹo lồi, ngày hôm sau hoặc một tuần sau đó.

Bức xạ cũng có thể được sử dụng để giảm kích thước của sẹo lồi. Tuy nhiên, kết quả có xu hướng tốt hơn khi nó được sử dụng sau khi phẫu thuật sẹo lồi ở chân.

Kết: Nhìn chung tùy đặc điểm, tình hình vết sẹo như thế nào mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách trị sẹo lồi lâu năm ở chân hiệu quả nhất. Mỗi phương pháp đều sẽ có những hạn chế nhất định nhưng sẽ cải thiện đáng kể sẹo lồi để làn da trông mịn màng và có tính thẩm mỹ hơn.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan