banner thang 9
banner thang 9

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại khác nhau ra sao?


Sẹo lồi và sẹo phì đại là những loại sẹo thường gặp trên cơ thể ở bất kì vị trí nào. Tuy chúng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng về mặt thẩm mỹ thì gây cho người bị sẹo cảm giác tự ti, ngại giao tiếp với người khác. Để tìm hiểu cách điều trị phù hợp cho từng loại sẹo, bạn cần phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại khác nhau như thế nào?

Sẹo lồi và sẹo phì đại là những loại sẹo thường gặp trên cơ thể
Sẹo lồi và sẹo phì đại là những loại sẹo thường gặp trên cơ thể

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi và sẹo phì đại

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan gây nên sẹo lồi và sẹo phì đại, cụ thể chi tiết:

Nguyên nhân gây sẹo lồi

Sẹo lồi thường hình thành sau khi vết thương lành khoảng 1-2 tháng. Nguyên nhân gây sẹo lồi là do Collagen tăng sinh quá mức, tích tụ tại vùng da bị tổn thương nên có hiện tượng sẹo nổi cao lên so với bề mặt da. Trong quá trình lành lại sẹo lồi có thể phát triển và lan rộng to hơn diện tích ban đầu.

Sẹo lồi hay xuất hiện khi tế bào da bị tác động:

 • Xỏ khuyên lỗ tai nhưng bị mưng mủ, viêm nhiễm.
 • Sau khi nặn mụn trứng cá nhưng không trị sẹo đúng cách hoặc sẹo do bị thủy đậu.
 • Bị côn trùng cắn, bị bỏng bô xe, phẫu thuật thẩm mỹ không hiệu quả, bị đứt tay…
Phẫu thuật thẩm mỹ không hiệu quả có thể dẫn đến bị sẹo lồi
Phẫu thuật thẩm mỹ không hiệu quả có thể dẫn đến bị sẹo lồi

Nguyên nhân gây sẹo phì đại

Sẹo phì đại cũng là loại sẹo nhô lên khỏi bề mặt da như sẹo lồi nhưng thường có màu đỏ hồng. Nguyên nhân hình thành sẹo phì đại là do sản sinh lượng collagen quá mức và quá trình tăng sinh nguyên bào sợi khi làm lành vết thương.

Sẹo phì đại xảy ra sau khi bị vết thương do các nguyên nhân sau:

 • Do bị chấn thương, tai nạn bị vết thương hở.
 • Da bị dị ứng, kích ứng gây viêm nhiễm do côn trùng cắn.
 • Sau phẫu thuật thẩm mỹ không kiêng cữ các thực phẩm gây sẹo xấu.

Theo thời gian, sẹo phì đại có thể thu hẹp lại, vùng da bị sẹo cũng có thể mềm hơn nếu có cách điều trị phù hợp nhưng cần khoảng vài tháng để biến mất.

Theo thời gian sẹo phì đại có thể thu hẹp lại
Theo thời gian sẹo phì đại có thể thu hẹp lại

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại khác nhau ra sao?

Sẹo lồi và sẹo phì đại đều thuộc những loại sẹo xấu gây mất thẩm mỹ, khiến người bị sẹo rất tự ti. Tuy nhiên nếu nhìn qua rất khó để phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại. Dưới đây là bảng tổng hợp những điểm khác nhau cơ bản của 2 loại sẹo này:

Đặc điểm Sẹo lồi Sẹo phì đại
Độ tuổi thường gặp ​​Thường thấy ở cả nam và nữ độ tuổi từ 10-30 tuổi Ở bất kỳ độ tuổi nào của nam và nữ
Sự phát triển diện tích sẹo Có thể phát triển, lan ra các vùng da xung quanh khiến diện tích sẹo lớn hơn Không xâm lân hay phát triển rộng ra các vùng da xung quanh
Màu sắc nhận biết Khi mới hình thành có màu nâu nhạt, sau đó chuyển sang màu đỏ hồng nhạt Có màu đậm như màu tím, hồng sẫm
Khả năng tự khỏi Rất ít trường hợp tự khỏi Đôi khi tự mờ dần nếu chăm sóc tốt khi sẹo mới hình thành
Mức độ tái phát Có thể tái phát Ít khi tái phát
Hình dạng Thường có hình dạng bất thường do có thể lan rộng ra vị trí khác Hiếm có hình dạng bất thường, hình dạng chỉ phát triển đến mép vết thương

Nhìn qua rất khó để phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại

Các phương pháp điều trị các vết sẹo lồi và sẹo phì đại

Tình trạng sẹo lồi và sẹo phì đại xảy ra khá phổ biến ở nhiều người nên các phương pháp điều trị cũng rất đa dạng. Tùy theo cơ địa, loại da và mức độ vết sẹo của mỗi người sẽ có phương pháp an toàn mà mang lại hiệu quả tốt nhất, nhanh nhất. Tại các cơ sở làm đẹp, trung tâm thẩm mỹ hầu hết sẽ có các dịch vụ điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại như:

Tiêm Corticosteroid trị sẹo

Đây là phương pháp được nhiều người sử dụng vì tính đơn giản, làm giảm kích thước sẹo, làm mềm mô sẹo nhanh chóng. Khi tinh chất Corticosteroid được tiêm trực tiếp vào vùng bị sẹo lồi hay sẹo phì đại sẽ làm ức chế sự sản sinh quá mức của collagen. Làm chậm quá trình phát triển tế bào biểu mô, hạn chế tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương.

Tiêm Triamcinolone acetonide (TAC)

Sử dụng phương pháp này sẽ có công dụng làm thu nhỏ vùng da bị sẹo, làm giảm sắc tố giúp tình trạng thâm sạm được cải thiện rõ rệt. Với phương pháp này, thông thường sẽ điều trị khoảng từ 4-6 tháng tùy theo diện tích và sự hồi phục của vết sẹo. Một liều trình thực hiện cách nhau 1 tháng, vì vậy cần tiêm ít nhất 4-5 lần để có hiệu quả tốt.

Tiêm Triamcinolone acetonide (TAC) thu nhỏ vùng da bị sẹo, làm giảm sắc tố
Tiêm Triamcinolone acetonide (TAC) thu nhỏ vùng da bị sẹo, làm giảm sắc tố

Phương pháp phẫu thuật cắt sẹo

Đây là phương pháp thường được sử dụng đầu tiên để loại bỏ nhanh các vết sẹo nhô lên. Sau đó kết hợp với phương pháp tiêm Corticosteroid để mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp laser

Tại các địa chỉ thẩm mỹ, laser được ứng dụng rất nhiều trong dịch vụ làm đẹp, nổi bật dùng trong điều trị sẹo xấu. Cơ chế của phương pháp này là nhằm kích thích sự tăng trưởng của lớp thượng bì, các mô collagen mới sẽ sinh ra thay thế các tế bào bị mất đi, Đồng thời điều chỉnh tình trạng xuất hiện nếp nhăn quanh vùng sẹo một cách nhanh chóng.

Laser được ứng dụng rất nhiều để điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại
Laser được ứng dụng rất nhiều để điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn phân biệt sẹo lồi và sẹo phì đại từ màu sắc, hình dạng, mức độ phát triển diện tích sẹo… Cũng như các phương pháp điều trị phổ biến, hiệu quả hai loại sẹo này. Hy vọng những thông tin này sẽ cho bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về vấn đề này, từ đó bạn có thể áp dụng điều trị để giúp bản thân tự tin hơn về ngoại hình.

>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan