banner tháng 6
banner tháng 6

Nguyên nhân và cách xử lý sẹo phì đại hợp lý


Sự tồn tại của sẹo phì đại trên khuôn mặt và cơ thể gây ra nỗi ám ảnh lớn về ngoài hình. Bởi vì không thể dễ dàng che đi bằng trang điểm, nên chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên sớm đến các cơ sở uy tín để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Cần tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý sẹo phì đại sớm để đảm bảo hiệu quả
Cần tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý sẹo phì đại sớm để đảm bảo hiệu quả

Sẹo phì đại là gì? Sẹo phì đại khác sẹo lồi như thế nào?

Sẹo phì đại hình thành do quá trình tăng sinh và tích tụ collagen quá mức, diễn ra trong giai đoạn tái sinh của vết thương. Khi những phản ứng viêm dưới da vẫn còn, lượng tế bào mới được kích thích sinh trưởng, chỉ cần một chút tác động nhẹ làm xáo trộn chuỗi collagen cũng có thể gây ra sẹo phì đại.

Tùy vào tính chất của chấn thương, quá trình chăm sóc mà gây ra các loại sẹo phì đại có kích thước khác nhau. Sẹo khi mới hình thành sẽ có màu nâu, sau đó chuyển dần sang hồng hoặc đỏ. Bề mặt sẹo mềm, hơi căng bóng, nếu điều trị đúng cách sẹo sẽ chuyên dần sang thâm đen và nhạt màu dần.

Hình ảnh sẹo phì đại hình thành do quá trình tăng sinh collagen quá mức
Hình ảnh sẹo phì đại hình thành do quá trình tăng sinh collagen quá mức

Nhiều người thường nhầm sẹo phì đại với sẹo lồi, bởi xét về bản chất, sẹo lồi cũng được hình thành do quá trình tăng sinh collagen quá mức. Tuy nhiên, chúng không có khả năng tự thoái triển nên sẽ tồn tại vĩnh viễn trên da nếu không được điều trị đúng cách. Sẹo lồi thường có màu nâu nhạt, theo thời gian sẽ dần trở nên đậm màu hơn, sẹo hơi cùng, bề mặt da sần sùi gây mất thẩm mỹ.

 

Sẹo lồi không tự thoái triển và có thể tồn tại vĩnh viễn trên da
Sẹo lồi không tự thoái triển và có thể tồn tại vĩnh viễn trên da

Nguyên nhân gây ra sẹo phì đại là gì?

Việc xác định đúng nguyên nhân hình thành sẹo phì đại là tiền đề quan trọng để bác sĩ đề xuất và lựa chọn hướng xử lý phù hợp. Dưới đây là những lý do gây ra sẹo phì đại thường thấy nhất:

  • Sẹo hình thành sau bỏng cấp độ 2 hoặc 3, vùng da bị tổn thương nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả mạch máu, cơ và mô mềm có nguy cơ hình thành sẹo phì đại rất cao.
  • Sau những chấn thương nghiêm trọng làm mất da, trầy xước diện rộng, tổn thương sâu vào trong tế bào.
  • Do phẫu thuật thẩm mỹ hỏng, những tác động quá sâu đến lớp biểu bì khiến cho tế bào bị chảy máu, các mô sợi bị tổn thương cũng là nguyên nhân chính hình thành sẹo. Những trường hợp này cần được can thiệp sớm để không gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
  • Chăm sóc vết thương, ăn uống không đúng cách. Vệ sinh, che chắn không cẩn thận khiến vết thương bị nhiễm trùng hoại tử da, ăn uống không lành mạnh theo chỉ định của chuyên gia kích thích tăng sinh collagen cũng để lại sẹo phì đại.
Hình ảnh sẹo phì đại thường để lại sau những chấn thương nghiêm trọng
Hình ảnh sẹo phì đại thường để lại sau những chấn thương nghiêm trọng

Chữa sẹo phì đại đúng cách như thế nào?

Sẹo phì đại cần được phát hiện sớm để có được những phương án xử lý khoa học và phù hợp. Tùy vào tình trạng sẹo mà bác sĩ sẽ đề xuất kỹ thuật hợp lý để tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí như dưới đây:

Tiêm corticosteroid vào mô sẹo

Ưu tiên cho những loại sẹo mới hình thành, được rất nhiều bác sĩ ưu tiên lựa chọn. Chúng giúp chặn đứng các phản ứng viêm dưới da, ngăn chặn việc phân bào và hoạt động của Glycosaminoglycan.

Hoạt chất được sử dụng chính ở phương pháp này thường có  sự phối hợp giữa TCA, Lidocain và Corticosteroid. Hiệu quả có thể thấy sau khoảng 3 – 6 lần điều trị, lưu ý 4 – 6 tuần mới thực hiện nhắc lại một lần.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cho phối hợp với phương pháp áp lành để làm mềm sẹo hoặc tiêm bổ trợ cùng 5-fluorouracil để hạn chế biến chứng và tăng hiệu quả điều trị. Sẹo có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn nên cần được thực hiện bởi bác sĩ y khoa.

Sử dung hoạt chất Corticosteroid để loại bỏ sẹo phì đại
Sử dung hoạt chất Corticosteroid để loại bỏ sẹo phì đại

Dùng silicon (tấm dán, gel)

Phương pháp này thường được ưu tiên dùng cho những vết sẹo phì đại mới hình thành, kết hợp bổ trợ cũng các phương pháp khác để nâng cao hiệu quả và dán phòng ngừa tránh mô sẹo tái phát. Chúng sẽ giúp hydrat hóa lớp sừng bên ngoà, mềm các mô sẹo và trả lại làn da về trạng thái ban đầu.

Những miếng dán này có bán trên thị trường, tại các quầy thuốc uy tín. Hoặc bạn có thể tham khảo mua tại cơ sở thẩm mỹ của mình. Lưu ý mỗi ngày nên dán lên bề mặt sẹo từ 12 – 24 tiếng, kiên trì trong vòng 3 – 6 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Sử dụng miếng dán silicon để nâng cao hiệu quả điều trị sẹo
Sử dụng miếng dán silicon để nâng cao hiệu quả điều trị sẹo

Liệu pháp áp lực

Bằng việc sử dụng áp lực dao động trong khoảng 20-40 mm Hg, phương pháp này giúp giảm sức căng oxy, cản trở quá trình tăng sinh tế bào nguyên sợi và collagen. Được ưu tiên cho những tường hợp sẹo phì đại ở dái tai, bã vai, sẹo do phẫu thuật thẩm mỹ hoặc đã điều trị bằng phương pháp khác mà hiệu quả không cao.

Nhược điểm của phương pháp này là rất ít cơ sở thực hiện, đòi hỏi khách hàng phải kiên trì trong thòi gian dài điều trị gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, tạo cảm giác khó chịu nhưng lại không thực sự mang đến hiệu quả như mong đợi.

Sử dụng phuong pháp áp lực để hỗ trợ điều trị sẹo phì đại
Sử dụng phuong pháp áp lực để hỗ trợ điều trị sẹo phì đại

Dùng laser, ánh sáng khác

Để điều trị sẹo phì đại hoặc sẹo lồi, các bác sĩ thương ưu tiên lựa chọn các phương pháp bằng ánh sáng, trong đó phổ biến nhất phải kể đến là: Laser PDL, ánh sáng IPL hoặc CO2.

Laser PDL

Là phương pháp được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả rõ rệt nhất. Phương pháp này thích hợp cho những vết sẹo còn mới, giúp cải thiện màu sắc, độ chai cứng và thu nhỏ diện tích sẹo. Phương pháp có chi phí rất cao, đòi hỏi phải được thực hiện bởi máy móc hiện đại, có thể phối hợp cùng tiêm corti, TCA hoặc phẫu thuật.

Ánh sáng IPL

Dùng thay thế cho PDL để tiết kiệm chi phí nhưng thời gian điều trị lâu, hiệu quả kém. Chỉ ưu tiên cho những vết sẹo mới hình thành, diện tích nhỏ nhưng chỉ xử lý được khoảng 60%.

Laser CO2

Được sử dụng rất nhiều trong điều trị sẹo thẩm mỹ, giúp thay đổi màu sắc và hình thái sẹo, ngăn chặn sự tăng trưởng và biến đổi của các tế bào nguyên sợi, đưa làn da về trạng thái ban đầu.

Điều trị sẹo phì đại bằng ánh sáng hoặc laser PDL nâng cao hiệu quả
Điều trị sẹo phì đại bằng ánh sáng hoặc laser PDL nâng cao hiệu quả

Liệu pháp áp lạnh trong điều trị sẹo

Ở Việt Nam phương pháp này thực sự không phổ biến trong điều trị sẹo. Chúng tạo ra thay đổi bằng cách gây thiếu máu cục bộ và làm hoại tử các mô sẹo, trả vùng da bị tổn thương về trạng thái bằng phẳng như bình thường.

Phương pháp này có thể điều trị đơn lẻ hoặc tích hợp cùng với laser hoặc chấm TCA. Nhược điểm của phương pháp này là gây khó chịu, đau đớn và có khả năng làm mất sắc tố da vĩnh viễn.

Điều trị sẹo bằng phương pháp áp lạnh
Điều trị sẹo bằng phương pháp áp lạnh

Phẫu thuật sẹo

Phẫu thuật là sự lựa chọn cuối cùng khi những kỹ thuật trên không có khả năng điều trì và tính hiệu quả không cao. Phương pháp này được chỉ định cho những vết sẹo lớn, có thể thực hiện đơn độc tuy nhiên vẫn ưu tiên kết hợp với laser, tiêm corticosteroid hoặc xạ trị bề mặt.

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo phì đại khi nhưng phương pháp khác không tác dụng
Phẫu thuật cắt bỏ sẹo phì đại khi nhưng phương pháp khác không tác dụng

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về những phương pháp điều trị sẹo phì đại hiệu quả. Khách hàng nên ưu tiên trị sớm để gia tăng hiệu quả, tránh để tình trạng vết sẹo sẫm màu, tổn thương đã lây lan sang những vùng da bên cạnh.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan