Ăn thịt dê có bị sẹo lồi không khi đang bị vết thương hở


Thịt dê là một món đặc sản Ninh Bình mà nhiều người khoái khẩu. Tuy vậy, khi có vết thương, nhiều người gửi thắc mắc đến chuyên gia rằng “ăn thịt dê có bị sẹo lồi không”. Trong bài viết này chuyên gia sẽ giải đáp cực kỳ chi tiết để mọi người tỏ tường nhé!

Ăn thịt dê có bị sẹo lồi không ?

Chuyên gia cho rằng, tuỳ cơ địa mà thịt dê gây ra vấn đề sẹo lồi khi làn da có vết thương. Theo đó, nếu cơ địa bẩm sinh lành tính, không dễ bị hình thành sẹo từ những vết thương trước thì bạn có thể ăn thịt dê một lượng vừa phải.

Ngược lại, nếu cơ địa của bạn bẩm sinh là cơ địa sẹo lồi, tức dễ hình thành sẹo lồi từ vết thương thì tốt nhất bạn nên tránh việc ăn thịt dê cho đến khi vết  thương lành hẳn. Việc này sẽ giúp vết thương không bị ảnh hưởng xấu trong suốt quá trình hồi phục.

Tương tự, những người thắc mắc bị vết thương hở ăn thịt dê được không, chuyên gia cũng lưu ý thực phẩm này đối với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ hình thành sẹo lồi. Tốt nhất nên hạn chế đến khi vết thương lành hẳn.

Chuyên gia cho rằng nếu cơ địa bị sẹo lồi bẩm sinh nên kiêng ăn thịt dê
Chuyên gia cho rằng nếu cơ địa bị sẹo lồi bẩm sinh nên kiêng ăn thịt dê

Ảnh hưởng của thịt dê đối với vết thương hở

Đối với người bình thường, thịt dê có rất nhiều chất dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể khá tốt. Do đó, thịt dê rất được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tuy nhiên, với các cơ địa có vết thương thì không hẳn như vậy.

Theo đông y, trong thịt dê có chứa tính nóng và khá ngọt. Cả 2 đặc điểm này đều bất lợi với quá trình lành thương, đặc biệt với những cơ địa nhạy cảm. Đây cũng là mấu chốt để giải đáp thắc mắc “Ăn thịt dê có bị sẹo lồi không?”

Theo đó, tính nóng sẽ khiến vết thương không thông thoáng, trở nên bí bách dưới da. Từ đó dễ gặp các hiện tượng nóng hầm, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, nhiễm trùng dễ xảy ra. Điều này không những ảnh hưởng đến thời gian lành thương mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thẩm mỹ chung của vết thương. Song song đó còn dễ dẫn đến hình thành sẹo lồi, mất thêm thời gian điều trị.

Do đó, nếu vết thương đang trong quá trình lành lại và hồi phục, bạn nên hạn chế ăn thịt dê để tránh tình trạng hình thành sẹo lồi xấu xí, đảm bảo tiến độ phục hồi chung nhé.

Thịt dê có tính nóng và khá ngọt khiến vết thương lâu lành hơn
Thịt dê có tính nóng và khá ngọt khiến vết thương lâu lành hơn

Thực phẩm cần kiêng cữ tránh gây sẹo thâm, sẹo lồi

Bên cạnh thắc mắc “bị vết thương hở ăn thịt dê được không”, các loại thức ăn sau đây bạn cũng cần chú ý để tránh việc hình thành sẹo lồi, sẹo thâm xấu xí nếu chẳng may bị vết thương hở nhé.

 • Thực phẩm từ nếp: Tương tự thịt dê, nếp là loại thực phẩm được nhắc đến đầu tiên mỗi khi chăm sóc vết thương hở, các chế phẩm từ nếp dễ khiến vết thương bị hầm, mưng mủ, sưng tấy và dẫn đến viêm nhiễm do nếp mang tính nóng.
 • Rau muống: Là một loại rau có tính mát, giải độc. Chính bởi việc làm lành vết thương một cách quá mức khiến vết thương bị tăng sinh các mô da quá nhiều, khiến vết thương dễ hình thành sẹo lồi.
 • Thịt gà: Cũng nằm trong nhóm thực phẩm gây sẹo lồi, thịt gà sẽ khiến vết thương bị ngứa, kéo dài thời gian lành thương. Với sự ảnh hưởng tiêu cực đến vết thương như vậy, chúng ta được khuyên nên hạn chế ăn thịt gà cho đến khi vết thương lành hẳn.
 • Thịt bò: Đây là thực phẩm khiến vết thương để lại sẹo thâm, sẹo đậm màu hơn do tăng các tế bào hắc sắc tố trên da. Khiến bạn bị mất thẩm mỹ vừa phải tốn thêm thời gian để điều trị sẹo thâm.
Thịt bò làm vết thương dễ hình thành sẹo thâm
Thịt bò làm vết thương dễ hình thành sẹo thâm
 • Hải sản: Nhóm thực phẩm tuy bổ dưỡng với cơ địa thường nhưng đối với các vết thương hở thì vô cùng có hại. Hải sản khiến vết thương bị ngứa và là nhóm thực phẩm dễ khiến vết thương hở đang phục hồi bị hình thành sẹo lồi nhất.

Việc chăm sóc vết thương hở là vô cùng quan trọng. Bên cạnh chế độ chăm sóc, thực phẩm hàng ngày trong thực đơn cũng mang tính chất quyết định đến tốc độ và chất lượng hồi phục vết thương. Do đó, chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan và cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để có những lời khuyên tốt nhất trong quá trình chăm sóc vết thương.

Bên cạnh việc “ăn thịt dê có bị sẹo lồi không”, các nhóm thực phẩm khác đều có vai trò quan trọng. Không nên cắt hoàn toàn một nhóm chất mà nên thay thế bằng các thực phẩm cùng nhóm để đảm bảo cơ thể luôn được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Việc này sẽ vô cùng có lợi cho quá trình hồi phục đúng tiến độ.

Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để vết thương mau hồi phục
Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết để vết thương mau hồi phục

Bài viết này đã chia sẻ giải đáp của bác sĩ chuyên môn trước thắc mắc ăn thịt dê có bị sẹo lồi không và các nhóm thực phẩm liên quan cần lưu ý. Bên cạnh đó, chúng ta cần đảm bảo một chế độ sinh hoạt lành mạnh, tuân thủ đúng chỉ định và lời khuyên của bác sĩ để đạt được hiệu quả thẩm mỹ cao nhất nhé.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan