Ăn nếp có bị sẹo lồi không? Lời chia sẻ từ chuyên gia thẩm mỹ


Một số người sau khi trải qua phẫu thuật muốn ăn các món xôi chè từ gạo nếp nhưng lại không biết ăn nếp có bị sẹo lồi không. Bởi việc để lại sẹo mất thẩm mỹ làm nhiều chị em cảm thấy rất thiếu tự tin. Vấn đề này sẽ được giải đáp thỏa đáng trong bài viết dưới đây nhé!

Ăn nếp có bị sẹo lồi không?

Các món ăn được làm từ gạo nếp như xôi, bánh chưng, bánh tét, chè… đã hiện diện trong đời sống của người Việt từ rất lâu rồi. Cho đến ngày nay những món ăn này vẫn rất phổ biến và là một phần thú vị trong ẩm thực Việt Nam.

Nhiều người khá là thích những món ăn được chế biến từ nếp và xem nó như là món khoái khẩu. Nếu như bình thường việc ăn những món này không hề có vấn đề gì.

Tuy nhiên đối với trường hợp bạn vừa trải qua ca phẫu thuật nào đó thì buộc phải kiêng cữ ăn nếp. Tại sao lại phải kiêng nó hay ăn nếp có bị sẹo lồi không được thắc mắc nhiều.

Các món được chế biến từ nếp luôn là món khoái khẩu của nhiều người
Các món được chế biến từ nếp luôn là món khoái khẩu của nhiều người

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, sở dĩ sau khi phẫu thuật bạn cần kiêng ăn nếp là vì những lý do sau:

 • Gạo nếp có tính ôn, ấm nên khi ăn vào sẽ khiến cơ thể bị nóng, làm vết thương lâu lành.
 • Vết thương hậu phẫu khi ăn đồ nếp sẽ dễ bị sưng phồng, mưng mủ, viêm nhiễm và tất nhiên sẽ dễ để lại thâm sẹo khó lành.
 • Dễ tạo sẹo lồi khi ăn nếp lúc vết thương đang kéo da non.
 • Trong gạo nếp có chất keo dính nên khi ăn vào dạ dày dễ khiến bụng bị tình trạng khó tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, khó chịu làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương hậu phẫu.
Gạo nếp giàu dinh dưỡng nhưng lại đứng đầu danh sách thực phẩm cần kiêng
Gạo nếp giàu dinh dưỡng nhưng lại đứng đầu danh sách thực phẩm cần kiêng

Như vậy, ăn nếp sẽ bị sẹo lồi nên nếu bạn không muốn da để lại sẹo xấu sau khi phẫu thuật thì tốt nhất nên kiêng hẳn thực phẩm này dù có vết thương lớn hay nhỏ. Vậy chúng ta cần kiêng ăn nếp trong bao lâu thì mới có thể ăn lại như bình thường? Cùng xem tiếp phần nội dung tiếp theo bên dưới nhé!

Sau phẫu thuật bao lâu thì ăn được đồ nếp ?

Nếu như bạn đã biết ăn nếp có bị sẹo lồi không rồi thì cũng nên biết cần kiêng nó trong bao lâu mới được ăn lại. Thông thường, tốt nhất là bạn nên đợi cho đến khi vết thương hậu phẫu lành lại hoàn toàn thì mới nên ăn lại. Vì nếu bạn ăn các món từ gạo nếp trong thời gian quá trình vết thương cần hồi phục hay giai đoạn kéo da non thì đều có thể gây ra sẹo lồi, rất mất thẩm mỹ.

Cần kiêng ăn đồ nếp hơn 1 tháng sau khi trải qua bất cứ ca phẫu thuật nào
Cần kiêng ăn đồ nếp hơn 1 tháng sau khi trải qua bất cứ ca phẫu thuật nào

Trong phẫu thuật thẩm mỹ như nâng mũi, cắt mí, độn cằm… thì thường phải kiêng ăn đồ nếp trong tầm 1 tháng hoặc lâu hơn tùy cơ địa mỗi người phục hồi nhanh hay chậm. Như vậy để ca phẫu thuật thành công và không để lại sẹo xấu thì tốt nhất bạn nên tránh ăn đồ nếp dù nó có là món khoái khẩu đi nữa!

Trường hợp bạn vừa trải qua ca phẫu thuật trị bệnh nào đó thì bác sĩ cũng sẽ căn dặn bạn những thực phẩm cần kiêng cữ và chắc chắn nếp luôn được nhắc đến trước tiên. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng theo thời gian kiêng cữ nếp mà bác sĩ yêu cầu và đi tái khám đúng lịch của bác sĩ nhé!

Bên cạnh kiêng đồ nếp thì hậu phẫu bạn còn cần kiêng thêm những thực phẩm nào? Đừng bỏ qua phần nội dung tiếp theo ngay bên dưới nhé!

Ngoài đồ nếp, cần kiêng gì khác để không ảnh hưởng đến vết thương?

Sau khi trải qua phẫu thuật, các bác sĩ, chuyên gia luôn khuyên bạn nên kiêng đồ nếp. Ngoài việc kiêng cữ ăn món từ nếp thì để vết thương được lành lại một cách thuận lợi, không để lại sẹo lồi thì bạn cần kiêng một số thực phẩm khác như:

 • Rau muống: rau muống chứa thành phần trong rau muống kích thích sản sinh collagen khiến cho vết thương khi lành lại dễ để lại sẹo lồi.
 • Thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt bồ câu… khiến vết thương dễ bị ngứa ngáy, lâu lành dễ gây sẹo xấu.
 • Thịt bò, thịt trâu, thịt dê: dễ khiến vết thương khi lành lại bị thâm sạm.
 • Trứng cũng khiến thúc đẩy quá trình sản sinh collagen gây ra tình trạng sẹo lồi.
Thịt gia cầm cần kiêng sau khi phẫu thuật bên cạnh các món từ nếp
Thịt gia cầm cần kiêng sau khi phẫu thuật bên cạnh các món từ nếpg

Như vậy, lời giải đáp từ chuyên gia về việc ăn nếp có bị sẹo lồi không đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này. Tốt nhất bạn nên kiêng ăn nếp cho đến khi vết thương đã hoàn toàn lành lại! Cho dù món nếp có hấp dẫn thế nào thì cũng hãy cố gắng tránh ăn thực phẩm này trong khoảng thời gian hậu phẫu nhé! Nếu chẳng may đang trong thời gian cần kiêng mà ăn phải đồ nếp thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ đưa ra giải pháp phù hợp tránh để vết thương mưng mủ và để lại sẹo lồi.

Xem thêm:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan