Sự kiện tháng 10 - Thẩm Mỹ Trị Sẹo

Bị vết thương hở có ăn bột mì được không? Cần kiêng thê những gì?


Với những người vừa trải qua quá trình phẫu thuật hoặc gặp những ảnh hưởng của tai nạn, việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Và bị vết thương hở có ăn bột mì được không là một trong những câu hỏi được nhiều người chú trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho quý khách hàng.

Bị vết thương hở có ăn bột mì được không?
Bị vết thương hở có ăn bột mì được không?

Khi bị vết thương hở có ăn bột mì được không?

Bột mì là nguyên liệu quan trọng thường được sử dụng ể chế biến các món ăn như bánh mì, các loại bánh khác. Loại nguyên liệu này có chứa nhiều những thành phần khác nhau, trong đó có carbohydrate, cùng với đó là:

 • Đạm
 • Chất béo
 • Enzym
 • Khoáng chất
 • Vitamin B và E

Bột mì là nguyên liệu giàu năng lượng. Nếu chọn thực phẩm cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể thì đây là thực phẩm tương đối tốt. Tuy nhiên, với những người vừa mới mổ và chịu những tác động khi xuất hiện vết thương hở, cần tránh xa bột mì.

Sở dĩ không nên dùng bột mì khi có vết thương hở là bởi vì các axit phytic có trong bánh mì sẽ ngăn cản quá trình hấp thu các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi. Trong khi đó những người vừa trải qua phẫu thuật hoặc có vết thương hở cần tăng cường bổ sung thêm những dưỡng chất này giúp cơ thể sớm hồi phục và ổn định.

Sử dụng bột mì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương hở
Sử dụng bột mì sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương hở

Sau khoảng 1 tháng, khi vết thương hở dần dần ổn định, chúng ta có thể thoải mái sử dụng các thực phẩm như bình thường. Tùy thuộc vào mức độ lành thương của từng người mà có chế độ chăm sóc và sinh hoạt cho đúng đắn.

Việc sử dụng bột mì khi có vết thương hở được khuyên cần hạn chế. Bên cạnh đó, chúng ta cần chú ý những chế độ dinh dưỡng phù hợp khi có vết thương hở trên cơ thể.

Ngoài bột mì, bị vết thương hở cần kiêng những gì?

Không đơn thuần là kiêng bột mì mà khi cơ thể xuất hiện vết thương hở, để đảm bảo cho chúng được ổn định và lành nhanh nhất, cần chú trọng kiêng một số những dưỡng chất sau:

Hải sản: Đây là nhóm nguyên liệu nằm trong danh sách đầu tiên được các chuyên gia khuyên không nên sử dụng. Mặc dù cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể nhưng hải sản là nguyên liệu gây ảnh hưởng lớn đến quá trình hồi phục vết thương. Với những ai bị vết thương hở, khi ăn vào sẽ kích ứng và gây sưng tấy

Thịt bò: Đây cũng là một trong những nguyên liệu cần chú ý kiêng sau khi bị vết thương hở. Các thành phần của thịt bò sẽ gây ảnh hưởng và làm cho vết thương hở khó lành như bình thường.

Rau muống: Được đánh giá là loại rau quen thuộc để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên sau khi có vết thương hở, việc sử dụng rau muống sẽ làm vết thương sưng tấy nặng hơn, chảy nước dịch, khó lành.

Thịt gà: loại thịt này có tính tanh, hàn, khi ăn vào sẽ làm cho các vết thương trên cơ thể ngứa, sưng tấy và khó hồi phục như mong đợi.

Xôi nếp: tất cả các thực phẩm làm từ nếp khiến cho vết thương đang hở bị tổn thương, kích ứng và sưng nhiều ngày. Một số trường hợp có thể gây bầm.

Trứng: Nguyên liệu này sẽ khiến cho vết thương hở xuất hiện sẹo loang và gây sưng tấy, bầm tím. Với những trường hợp như vậy cần chú ý kiêng nguyên liệu này.

Bên cạnh những lưu ý quan trọng về chế độ ăn uống và quá trình kiêng cữ sau khi xuất hiện vết thương hở. Mỗi chúng ta cần chú trọng có chế độ chăm sóc phù hợp.

Cách chăm sóc khi có vết thương hở

Với những trường hợp có vết thương hở, việc chăm sóc là vô cùng quan trọng và cần thiết. Theo đó hãy chú ý tuân thủ đúng và đủ những nguyên tắc quan trọng dưới đây:

 • Không tiếp xúc vết thương với nước để giúp cho quá trình hồi phục diễn ra nhanh nhất
 • Tuyệt đối không dùng các loại thuốc dân gian thoa lên những vết thương hở
 • Chăm sóc tại nhà đúng những hướng dẫn từ các bác sĩ chuyên khoa
 • Chú trọng hạn chế tác động ngoại lực mạnh vào vùng vết thương
 • Giữ cho vết thương khô ráo và không cho bụi bẩn hoặc vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh để sát khuẩn thường xuyên để không có biến chứng xấu tồn tại
 • Chỉ nên sử dụng thuốc thoa khi vết thương kéo da non và có dấu hiệu đang hồi phục
 • Thăm khám bác sĩ khi thấy vết thương có những dấu hiệu bất thường tồn tại

Trên đây là những chia sẻ đầy đủ về vấn đề bị vết thương hở có ăn bột mì được không. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ giúp mọi người có được bí quyết hồi phục vết thương nhanh, hạn chế các biến chứng xấu hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan