Nguyên nhân khiến mụn thành sẹo lồi và cách ngăn ngừa hiệu quả


Mụn thành sẹo lồi cũng rất thường thấy và tất nhiên chúng ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của làn da. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng sẹo lồi sau mụn.

Nhận biết triệu chứng mụn thành sẹo lồi

Mụn gây tổn thương da là một trong những nguyên nhân hình thành sẹo lồi. Thông thường sẹo lồi hình thành khi chúng ta chăm sóc da mụn không đúng cách. Vùng bị mụn có kích thước nhỏ nhưng khi bị sẹo lồi thì kích thước to hơn, khối thịt nhô lên bề mặt.

Sẹo lồi khi đã hình thành thì không thể biến mất tự nhiên mà ngày càng phát triển và lan rộng ra, vùng da bị sẹo trông mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Giai đoạn đầu, sẹo lồi là những khối thịt có màu hồng, mềm mịn, có hơi ngứa ngáy khó chịu. Chính vì điều này mà nhiều chị em lo lắng sẹo lồi hình thành sau khi bị mụn và tìm cách ngăn chặn.

Dấu hiệu nhận biết sẹo lồi do mụn
Dấu hiệu nhận biết sẹo lồi do mụn

Nếu muốn ngăn ngừa sẹo lồi thì các bạn cần biết các triệu chứng mụn sắp biến thành sẹo lồi, cụ thể:

– Sau khi nặn mụn, các nốt mụn bị sưng tấy nặng, bóng đỏ bất thường kéo nhiều ngày không xẹp mụn.

– Các nốt mụn sưng đỏ có dấu hiệu lây lan, có thể nói việc nặn mụn sẽ tăng nguy cơ viêm nhiễm và phát triển mụn, cũng vì vậy mà sẹo lồi thường xuất hiện nhiều nốt sần sùi chiếm một khu vực trên da.

– Những nốt mụn bị sưng và hình thành sẹo lồi khiến da bị sần sùi, u nần.

Như đã nêu trên, khi mụn không được xử lý đúng cách sẽ làm cho vùng da bị sẹo và ngày càng lan rộng. Do vậy, các bạn nên theo dõi làn da của mình xem cơ địa của bạn có dễ bị sẹo hay không. Đồng thời tìm hiểu rõ nguyên nhân sẹo lồi hình thành để tìm cách trị sẹo.

Nguyên nhân khiến mụn thành sẹo lồi

Sẹo lồi là loại sẹo phổ biến có thể xảy ra do quá trình chữa lành mụn. Chúng xuất hiện dưới dạng tổn thương mô sẹo nhô cao trên da và là kết quả của sự phát triển quá mức của mô sợi ở vùng mà tổn thương mụn trứng cá đã phát triển.

Sẹo lồi phổ biến hơn ở ngực, lưng và vai, nơi da dày hơn, mặc dù chúng có thể xảy ra xung quanh đường xương quai hàm.

Giống như tất cả các loại sẹo mụn, mụn thành sẹo lồi phụ thuộc phần lớn vào cách làn da của bạn lành lại. Nếu bạn có xu hướng dễ bị sẹo thì bạn có nhiều khả năng bị sẹo mụn hơn.

Mụn thành sẹo lồi do nặn mụn không đúng cách
Mụn thành sẹo lồi do nặn mụn không đúng cách

Viêm cũng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của sẹo mụn. Nếu viêm nhiễm do mụn trứng cá xâm nhập sâu vào da thì càng có nhiều khả năng để lại sẹo lồi khi lành. Đây là một trong những lý do mà điều quan trọng là phải điều trị mụn càng sớm càng tốt, để giảm nguy cơ viêm sâu.

Lấy hoặc nặn mụn có thể làm tổn thương da và làm tăng khả năng bị sẹo lồi. Bạn không nên lấy hoặc nặn mụn. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người làm điều này với mục đích loại bỏ mủ. Nếu bạn cố lấy hoặc nặn mụn để loại bỏ mủ thì hãy hỏi ý kiến chuyên gia về cách giảm nguy cơ làm tổn thương da.

Bạn cũng có nhiều khả năng bị sẹo mụn hơn nếu hút thuốc, vì hút thuốc làm tăng nguy cơ bị sẹo nói chung.

Những người có loại da sẫm màu cũng có nguy cơ cao bị sẹo lồi dày hơn và sẹo phì đại vì họ có nhiều yếu tố di truyền làm tăng khả năng xuất hiện sẹo.

Trong quá trình bị mụn, các bạn ăn uống không đúng cách tăng nguy cơ bị sẹo lồi. Một số thực phẩm như hải sản, thịt bò, thịt gà, rau muống, thức ăn cay nóng, cà phê… Đây đều là những thực phẩm không nên dùng khi trên mặt có những nốt mụn trứng cá, mụn mủ đang bị sưng viêm.

Thăm khám bác sĩ để ngăn chặn sẹo sau khi bị mụn
Thăm khám bác sĩ để ngăn chặn sẹo sau khi bị mụn

Cách ngăn ngừa mụn thành sẹo lồi hiệu quả

Bạn không thể ngăn ngừa hoàn toàn sẹo nhưng những bước này có thể giảm thiểu khả năng hình thành sẹo mụn.

Điều trị mụn trứng cá ngay khi nó phát triển

Điều tốt nhất bạn có thể làm là kiểm soát mụn càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu điều trị ngay lập tức và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng mụn của bạn không thuyên giảm với các phương pháp điều trị mụn không kê đơn.

Điều trị càng sớm giúp hạn chế và ngăn ngừa mụn phát triển nặng hơn. Ngăn ngừa mụn và bạn sẽ ngăn ngừa được sẹo lồi, hay bất cứ loại sẹo nào khác.

Ngăn ngừa mụn trứng cá giúp giảm khả năng bị sẹo lồi
Ngăn ngừa mụn trứng cá giúp giảm khả năng bị sẹo lồi

Giảm viêm

Các vết mụn lớn, bị viêm có khả năng để lại sẹo lồi cao hơn nhiều so với mụn không viêm và mụn đầu đen. Mục tiêu của bạn phải luôn là làm dịu tình trạng viêm nhiễm và tránh làm bất cứ điều gì có thể gây kích ứng da thêm. Nên tránh dùng các sản phẩm chăm sóc da quá mạnh.

Không sờ nắn, nặn mụn

Bạn cần tránh lấy hoặc nặn mụn vì làm như vậy có thể đẩy các mảnh vụn sâu hơn vào lớp hạ bì, lây lan nhiễm trùng sang các mô khác và viêm nhiễm trầm trọng hơn, nhất là như nốt sần và mụn nang.

Hãy nhắc nhở bản thân rằng mụn nhọt có thể kéo dài thời gian chữa lành và tăng khả năng nó để lại sẹo vĩnh viễn. Để vết mụn tự lành. Nếu bạn đã nặn được mụn, hãy thực hiện các bước để giúp chữa lành và giảm thiểu tổn thương da.

Không bóc vảy khi vết mụn đang lành

Việc nhặt vảy trên vết mụn cũng nên tránh vì đó như là lớp tự nhiên của da để bảo vệ vết thương khi vết thương lành lại. Việc lấy vảy ra khỏi vết thương trước khi vết thương sẵn sàng sẽ kéo dài quá trình chữa lành và tăng khả năng để lại sẹo lồi.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơ địa của bạn dễ bị sẹo

Thực tế là một số người dễ bị sẹo hơn trong khi những người khác lại gặp phải trường hợp mụn trứng cá nặng mà không có sẹo. Nếu bạn rất dễ bị sẹo, hãy đến gặp bác sĩ da liễu  ngay lập tức để thảo luận về các cách điều trị mụn thích hợp tránh để mụn thành sẹo lồi.

Thăm khám khi xuất hiện các u nang trên da
Thăm khám khi xuất hiện các u nang trên da

Gặp bác sĩ khi bị mụn nặng hoặc u nang

Mặc dù những nốt mụn nhỏ hơn vẫn có thể để lại sẹo trên da, nhưng những nốt mụn lớn thường gây tổn thương. Bởi vì chúng mở rộng sâu hơn vào da, các nốt mụn sâu hoặc mụn nang có nhiều khả năng phá hủy mô da và để lại sẹo lồi.

Các sản phẩm trị mụn không kê đơn sẽ không giúp loại bỏ các loại mụn này. Hãy sớm đến gặp bác sĩ để điều trị nhanh chóng, hiệu quả có thể giúp giảm thiểu nguy cơ hình thành sẹo thâm.

Lấy nhân mụn chuẩn y khoa

Sở dĩ sẹo lồi là do mụn bị sưng viêm không được xử lý đúng cách, vùng da bị tổn thương nghiêm trọng. Vì vậy, chúng ta cần lấy sạch nhân mụn theo quy trình an toàn. Theo các chuyên gia khuyến cáo, không nên xử lý các nốt mụn tại nhà khi chúng có dấu hiệu u cục.

Lấy nhân mụn chuẩn y khoa giúp ngăn ngừa mụn tái phát
Lấy nhân mụn chuẩn y khoa giúp ngăn ngừa mụn tái phát

Bởi những nốt mụn sưng to cần được xử lý lấy sạch nhân mụn chuẩn y khoa mới đảm bảo không gây viêm nhiễm. Tại nhà, khâu vệ sinh, ngừa nhiễm khuẩn thường không đảm bảo. Chăm sóc không đúng cách sẽ làm sưng viêm nặng, nhiễm trùng da, lở loét và tạo sẹo thâm, sẹo lồi khó điều trị.

Các bạn hãy đến các cơ sở thẩm mỹ để được các chuyên viên có kinh nghiệm lấy nhân mụn. Đặc biệt, chúng ta còn được chăm sóc làn da, thoa các tinh chất đặc trị mụn để ngăn ngừa mụn hình thành và sẹo lồi xuất hiện.

Như vậy, mụn thành sẹo lồi thường là do chúng ta xử lý mụn không đúng cách, một số trường hợp do cơ địa. Dù là nguyên nhân nào thì bạn cũng có thể áp dụng những cách ngăn ngừa sẹo lồi được Seoul Center chia sẻ ở trên để hạn chế tối đa sẹo mất thẩm mỹ trên da nhé!

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan